Tổng hợp nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường

0
199

Tiểu đường đang dần trở thành mối nguy hại đe dọa đến chất lượng cuộc sống thậm chí là tính mạng của con người trên toàn thế giới. Theo thống kê căn bệnh này là một trong mười lý do chính gây tử vong ở nhiều quốc gia. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường? Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

1. Tiểu đường tuýp 1

1.1. Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường có ba loại chính, đó là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường tuýp 1 là dạng tiểu đường phụ thuộc vào insulin, phát sinh do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn đã tấn công vào các tế bào của tuyến tụy làm cho các tế bào của tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin.

Khi không có insulin các tế bào trong cơ thể sẽ không sử dụng được đường glucose, do đó lượng đường glucose trong máu sẽ tăng cao.

Vì vậy bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải được tiêm insulin để duy trì cuộc sống. Đối tượng mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường là trẻ em và thanh thiếu niên.

1.2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1

– Di truyền

Di truyền là một yếu tố quan trọng để xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1.

Gen được truyền từ bố mẹ cho con, giúp tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

 – Hệ thống miễn dịch

Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta, làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin và gây ra bệnh tiểu đường.

– Môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và độc tố,… phá hủy tế bào beta của tuyến tụy, cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

2. Tiểu đường tuýp 2

2.1. Tiểu đường tuýp 2 là gì ?

Tiểu đường tuýp 2 không giống với bệnh tiểu đường tuýp 1, đây là dạng tiểu đường không phụ thuộc vào insulin. Từ 40 trở lên là độ tuổi thường mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2 nhất, nhưng đôi khi cũng có thể bắt gặp ở những người rất trẻ.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh do tuyến tụy vẫn sản xuất ra insulin, nhưng insulin lại không thực hiện được chức năng của nó, hay nói cách khác, cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

2.2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2

– Di truyền

Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Béo phì và lười vận động

Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin. Đây là một trong các nguyên nhân bị tiểu đường.

3. Tiểu đường thai kỳ

3.1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiều đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây ra lượng đường cao trong máu, ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Lượng đường máu sẽ trở lại bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu đã bị bệnh tiểu đường thai kỳ thì bạn sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn bình thường. Vì vậy, phải tiếp tục điều trị với bác sĩ để theo dõi và quản lí lượng đường trong máu.

3.2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ

Insulin là một hormone do tuyến tụy sản sinh và nằm ở phía sau dạ dày, giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ thể không thể sản xuất đủ lượng insulin trong suốt quá trình thai kỳ sẽ dẫn đến bệnh tiểu đườg thai kỳ.

Tất cả phụ nữ mang thai đều có chất kháng insulin vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhưng một số người có chất đề kháng insulin trước và cả khi mang thai, thường do béo phì. Những phụ nữ này có nhu cầu tăng cao về insulin khi mang thai và có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đường, từ đó chủ động phòng tránh, chữa trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here